Thiết bị đo môi trường ao nuôi

Tuesday,
06/11/2018
0

Quản lý chất lượng nước trong ao nuôi là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu trong việc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh tôm nuôi. Sự ra đời các thiết bị đo môi trường góp phần đáng kể hạn chế rủi ro do dịch bệnh gây ra.

                                                            Kiểm tra nước ao nuôi tôm

Ôxy hòa tan (DO)

Là yếu tố quan trọng hàng đầu đến sự phát triển của tôm. Người nuôi có thể sử dụng các loại máy đo ôxy cầm tay hoặc bỏ túi. Đây là loại máy có độ chính xác cao (0,01 mg/lít), tuy nhiên chi phí khá cao, sử dụng và bảo quản cũng khó. Một phương án khác là mua hộp test ôxy sử dụng để đo hằng ngày; mặc dù độ chính xác không cao bằng máy nhưng dễ sử dụng, rẻ tiền và dễ bảo quản.

 

pH

 pH môi trường nước thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố lý, hóa, sinh của môi trường và sức khỏe của tôm. pH thích hợp cho tôm dao động 7,5 - 8,5. Hiện, trên thị trường chủ yếu có 3 loại thiết bị gồm: máy đo, bút đo và hộp test. Trong đó, máy đo là loại tích hợp đo cả DO, nhiệt độ, độ mặn, TDS,… có giá thành rất cao. Người nuôi thường sử dụng bút đo pH, là loại bút cầm tay, vừa có chi phí hợp lý (khoảng 1 triệu đồng/chiếc) lại vừa dễ sử dụng và cho kết quả khá chính xác hoặc sử dụng hộp test pH của các hãng trong và ngoài nước (giá 150 - 300 nghìn đồng/hộp).

 

Độ mặn

Độ mặn nếu vượt ra ngoài giới hạn thích ứng của tôm nuôi sẽ gây ra các phản ứng sốc cho cơ thể, làm giảm khả năng kháng bệnh của chúng. Thông thường, người nuôi sử dụng khúc xạ kế có thang đo 0 - 100‰ nhỏ gọn, giá 1 - 2 triệu đồng để đo độ mặn. Lựa chọn các hãng uy tín của Nhật, Đức sản xuất, có độ bền và độ chính xác cao.

 

Nhiệt độ

Sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ thường xuyên nhằm có những điều chỉnh kịp thời tránh gây stress cho tôm. Chi phí cho 1 chiếc nhiệt kế khoảng 20 - 30 nghìn đồng.

 

H2S, NH3, NO2 

Là các khí độc tồn tại trong ao. Tôm bị nhiễm khí độc thường nổi đầu, bơi lờ đờ trên mặt nước, tấp mé, bỏ ăn, nếu không xử lý kịp thời tôm sẽ dễ nhiễm bệnh và chết. Hiện, bộ test kit là lựa chọn phù hợp nhất để đo các thông số trên. Nên chọn của các hãng sản xuất trong và ngoài nước với giá 150 - 300 nghìn đồng/hộp.

Nguồn: Con tôm

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: