Thu hoạch ồ ạt, tôm thẻ giảm giá mạnh

Friday,
09/02/2018
0

Theo thống kê của ngành chức năng, vào khoảng trung tuần tháng 4.2014, giá tôm thẻ chân trắng ở một số địa phương như: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… tuột dốc và đã ở mức chạm đáy, chỉ còn 92.000 - 100.000 đồng/kg (loại 100 con/kg).


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_04/thu-tom-o-at.jpg

Trong khi ở những tháng đầu năm, tôm thẻ chân trắng loại này có giá trên 130.000 đồng/kg.

Ông Lý Văn Thuận – Tổng Thư ký Hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Cà Mau (CASEP) cho rằng, giá tôm trong những ngày qua có nhiều biến động, tuy nhiên người dân không nên thu hoạch ồ ạt ở thời điểm này để tránh tình trạng bị thương lái ép giá.

Ngành chức năng cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thu hoạch tôm đồng loạt trong dân là do thiếu thông tin về thị trường. Từ khi có thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố mức thuế suất sơ bộ trong đợt xem xét hành chính lần thứ 8 thuế chống bán phá giá (POR8) đối với tôm nhập khẩu, trong đó có Việt Nam đã khiến cho người nuôi hoang mang. Cụ thể, tại Cà Mau vào những ngày gần đây hộ nuôi đồng loạt thu hoạch tôm và chấp nhận thua lỗ.

Theo ông Thuận, khi thu hoạch ai cũng tìm doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu có thực lực và thanh toán tiền mặt để bán tôm, việc đó đã làm cho những doanh nghiệp này thừa nguyên liệu. Trong khi các doanh nghiệp khác thì không có tôm nguyên liệu để chế biến vì thiếu tiền. Điều này đã tạo ra sự thừa ảo tôm nguyên liệu trên thị trường khiến giá tôm giảm mạnh.

Ông Châu Công Bằng – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau cho biết, ngành nuôi tôm ở các nước như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc… đã dần phục hồi nhưng còn rất chậm, lượng tôm sẽ tăng nhẹ.

Ông Bằng khuyến cáo người dân không nên nôn nóng thu hoạch tôm ồ ạt để tránh thiệt hại về giá. “Giá tôm sẽ tiếp tục giảm ở mức vừa phải trong thời gian tới. Hiện tại giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg đã tăng trở lại (khoảng 110.000 đồng/kg) và sẽ giữ ổn định ở mức này, bà con cần thu hoạch tôm đúng kích cỡ để tránh thiệt hại” – ông Bằng nói.

Báo Dân Việt

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: