“Thủ phủ” tôm giống Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực

Wednesday,
21/02/2018
0

Là một trong những tỉnh nuôi tôm lớn của cả nước, Bạc Liêu còn có nhiều lợi thế phát triển con giống. Ngành chức năng địa phương đang dần hiện thực hóa mơ ước “thủ phủ” tôm giống khu vực ĐBSCL của tỉnh.


Khuyến khích đầu tư

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi thương phẩm ngày một tăng trong tỉnh, nhiều thành phần kinh tế (nước ngoài, tư nhân, hộ gia đình) đã tham gia đầu tư nâng cấp và xây dựng thêm nhiều trại sản xuất tôm giống mới, nâng tổng số trại sản xuất, kinh doanh giống trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này là 175 trại (tôm sú 146 cơ sở, tôm thẻ chân trắng 29 cơ sở) với năng lực sản xuất khoảng 13 - 15 tỷ post/năm; đáp ứng 70 - 80% nhu cầu giống trong tỉnh vừa cung ứng cho các tỉnh lân cận trong khu vực ĐBSCL. Bạc Liêu hiện có khoảng 20% số trại với quy mô sản xuất lớn luôn tiên phong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng nguồn tôm bố mẹ đã qua kiểm dịch được nhập khẩu từ nước ngoài nên đạt năng suất cao, khả năng cung ứng ra thị trường 10 - 12 tỷ post/năm với chất lượng tôm giống tốt. Cụ thể, Công ty TNHH Tôm giống số 1 với diện tích hồ ương hơn 4.000 m3, mỗi năm cung ứng hơn 3 tỷ post; DNTN Kim Sa với diện tích hồ ương hơn 5.000 m3mỗi năm cung ứng khoảng 4 tỷ post; Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng với diện tích hồ ương hơn 4.000 m3 mỗi năm cung ứng hơn 2 tỷ post; Công ty CP Việt Úc - Bạc Liêu khả năng cung ứng ra thị trường hơn 4 tỷ post/năm. Bên cạnh đó, 80% số trại còn lại có quy mô sản xuất vừa phải chủ yếu sản xuất theo hình thức hộ gia đình, năng suất ở mức tương đối đáp ứng cho một bộ phận nông dân nuôi tôm theo hình thức thâm canh - bán thâm canh, quảng canh cải tiến, tôm - lúa...

 

Trại ương tôm giống ở Bạc Liêu - Ảnh: PTC
 

Về điều kiện địa lý, Bạc Liêu có đường bờ biển dài 56 km; do vậy, nguồn nước mặn để phục vụ cho sản xuất tôm giống luôn được đảm bảo. Cạnh đó, tỉnh cũng luôn quan tâm tạo điều kiện về cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển lĩnh vực này. Tuy nhiên, trong hoạt động sản xuất tôm giống hiện nay vẫn còn tình trạng một số cơ sở sản xuất áp dụng quy trình lạc hậu, làm theo kinh nghiệm, chạy theo lợi nhuận… nên chất lượng tôm giống chưa đảm bảo. Cùng đó, tình trạng tôm giống nhập tỉnh chưa qua kiểm tra, kiểm dịch vẫn còn tồn tại làm tiềm ẩn rủi ro nuôi thương phẩm. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho một số khu vực sản xuất tôm giống vẫn còn hạn chế…

 

Định hướng dài hơi

Nuôi trồng và sản xuất giống thủy sản được xác định là ngành kinh tế trong điểm của Bạc Liêu, thế nhưng nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Vì thế, trong thời gian tới Bạc Liêu sẽ tập trung vào một số giải pháp. Cụ thể, tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 1771/QĐ-BNN-TCTS ngày 27/7/2012 của Bộ NN&PTNT phê duyệt quy hoạch hệ thống nghiên cứu, sản xuất và cung ứng giống thủy sản đến năm 2020.

Được biết, Bạc Liêu cũng đã triển khai một số dự án đối với lĩnh vực sản xuất tôm giống như: Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng vùng sản xuất giống thủy sản xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải với quy mô 150 ha; Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng vùng sản xuất giống thủy sản xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình với quy mô 93 ha; Công ty CP Việt Úc - Bạc Liêu khởi công xây dựng khi phức hợp sản xuất tôm giống chất lượng cao tại ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, TP. Bạc Liêu với quy mô 315 ha.

Khi các dự án này hoàn thành sẽ đảm bảo cung ứng tôm giống chất lượng cao không chỉ cho người nuôi tôm trong tỉnh mà còn cho người nuôi tôm khu vực ĐBSCL. Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tôm giống cũng không ngừng nâng cấp cơ sở hạ tầng, tiếp tục đầu tư trang thiết bị, vận hành quy trình sản xuất tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng tôm giống, đảm bảo cung ứng cho người dân nuôi tôm trong và ngoài tỉnh. Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong công tác kiểm tra, kiểm dịch tôm giống nhập tỉnh. Xử lý kịp thời và có sức răn đe các trường hợp vi phạm trong hoạt động sản xuất và kinh doanh tôm giống.

>> Tôm giống ở Bạc Liêu hiện được cung ứng từ hai nguồn: các trại sản xuất tại địa phương và nguồn tôm giống nhập tỉnh. Các trại sản xuất trong tỉnh cũng ngày càng được đầu tư, nâng cấp trang thiết bị hiện đại, quy trình sản xuất tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng tôm giống.


Thủy sản Việt Nam


 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: