Tiền Giang: Người nuôi tôm có thể thả nuôi trái vụ

Tuesday,
13/02/2018
0

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có Công văn 2437/SNN&PTNT-KHTH về việc định hướng nuôi tôm nước lợ năm 2016. Trong đó nội dung mới và đáng quan tâm nhất là nếu cơ sở nuôi được đầu tư, trang bị tốt về cơ sở vật chất, có nhiều kinh nghiệm quản lý và kỹ thuật trong hoạt động nuôi… thì có thể thả nuôi vào thời điểm thời tiết bất lợi, thay vì khuyến cáo chỉ thả tôm trong những thời điểm thời tiết thuận lợi như các năm trước.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2016_01/tha-tom-giong_5.jpg

Những năm gần đây, tình hình bệnh trên tôm nuôi tiếp tục diễn biến phức tạp. Riêng năm 2015, tình hình bệnh tôm nuôi không giống như các năm trước (chủ yếu là bệnh hoại tử gan tụy và tập trung vào các tháng nắng nóng); ngoài bệnh hoại tử gan tụy thì bệnh đốm trắng cũng xảy ra nhiều hơn và có tỷ lệ tương đương; đồng thời bệnh tôm lại xảy ra hầu như đều khắp các tháng trong năm.

Theo thống kê của các địa phương, tổng diện tích nuôi tôm năm 2015 bị thiệt hại là 374,3 ha, chiếm 13% diện tích thả nuôi (thực tế diện tích thiệt hại có thể lớn hơn vì đây là con số mà các địa phương thống kê được).

Để vụ tôm năm 2016 đạt hiệu quả cao, Sở NN&PTNT định hướng: Các tổ chức, cá nhân nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh không thả nuôi trong các tháng đầu năm vì trong thời gian này thời tiết lạnh, không phù hợp với đặc tính sinh học của tôm sú; đồng thời chất lượng con giống thường không tốt.

Đối với tôm thẻ chân trắng thâm canh có thể thả giống ngay trong các tháng đầu năm; tuy nhiên chỉ nên thực hiện ở các cơ sở nuôi được trang bị tốt về cơ sở vật chất, có kỹ thuật và nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nuôi… để có thể hạn chế được những bất lợi của yếu tố thời tiết trong khoảng thời gian này. Thời gian ngừng nuôi từ cuối vụ nuôi trước đến khi thả giống cho vụ nuôi sau ít nhất là 2 tháng để cải tạo ao nuôi và giảm thấp mầm bệnh giữa 2 vụ nuôi.

Sở NN&PTNT tỉnh cũng cho biết, trước tình hình bệnh tôm xảy ra hầu hết các tháng trong năm; đồng thời giá tôm thương phẩm lại thường giảm thấp ở trong mùa vụ nuôi chính nên chủ trương của ngành Nông nghiệp tỉnh trong thời gian tới là không khuyến cáo người nuôi chỉ thả tôm trong những thời điểm thời tiết thuận lợi như các năm trước.

Nếu cơ sở nuôi được đầu tư, trang bị tốt về cơ sở vật chất, có nhiều kinh nghiệm quản lý và kỹ thuật trong hoạt động nuôi… thì có thể thả nuôi vào thời điểm thời tiết bất lợi (rủi ro cao nhưng hiệu quả nuôi có thể cao hơn nhiều do giá tôm thương phẩm thường cao). Tuy nhiên, nếu xảy ra dịch bệnh tôm nguy hiểm thì cần báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng và phải xử lý triệt để mầm bệnh, không để phát tán gây ảnh hưởng xấu đến các cơ sở nuôi khác trong vùng.


Báo Ấp Bắc 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: