Tôm nuôi ao đất giảm giá mạnh

Saturday,
12/05/2018
0
Tôm nuôi ao đất giảm giá mạnh
Tôm nuôi ao đất đang bất lợi về giá.

Hiện nay, người nuôi tôm không chỉ lao đao vì tôm thẻ chân trắng nguyên liệu rớt giá, mà còn chịu thêm sự bất hợp lý là giá tôm nuôi ao đất thấp hơn ao trải bạt.

Theo số liệu thống kê của ngành chuyên môn, hiện nay, trên địa bàn huyện Cái Nước có trên 2.000 ha ao đầm tôm thâm canh. Trong đó, có hơn 30 ha tôm siêu thâm canh, ao có trải bạt.

Điều đáng nói là, thời gian gần đây giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu ao đất, thương lái thu mua thấp hơn so với ao trải bạt từ 3.000-5.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm thấp hơn 10.000 đồng/kg. Nghĩa là, người nuôi tôm bỗng dưng mất đi ít nhất 3-5 triệu đồng/tấn tôm nguyên liệu do chênh lệch về giá.

Trước đó, vào năm 2017, giá tôm nguyên liệu ao nuôi trải bạt thấp hơn so với ao đất trên dưới 5.000 đồng/kg, giờ lại tăng hơn, làm người nuôi tôm không rõ nguyên nhân. "Rất cần ngành chức năng làm rõ lý do tại sao có sự chênh lệch về giá giữa ao đất và ao trải bạt. Qua đó, nhằm giúp người nuôi tôm có sự lựa chọn về hình thức đầu tư ao nuôi tôm hợp lý nhất", ông Huỳnh Diện, Giám đốc Hợp tác xã nuôi tôm năng suất cao xã Tân Hưng, mong muốn. 

Cũng theo nhiều hộ có thâm niên nuôi tôm, về màu sắc giữa tôm nuôi ao đất và ao bạt luôn có sự khác biệt. Thông thường tôm nuôi ao trải bạt có màu trắng xanh, do môi trường nước trong ao nuôi được đảm bảo và quản lý chặt chẽ. Còn tôm nuôi ao đất có màu trắng đục, do hệ thống quạt ô-xy tạo ra dòng chảy làm xói mòn xung quanh bờ ao, cộng với tập tính của tôm thẻ chân trắng thường hay đào bới, làm cho nguồn nước trong ao nuôi có màu trắng ngà nên màu sắc tôm nuôi không sặc sỡ như ao trải bạt. Nhưng khi chế biến xuất khẩu, tôm được bóc lớp vỏ bên ngoài thì không còn khác biệt về màu sắc giữa tôm nuôi ao đất và ao trải bạt.

Ông Dư Hoàng Nam, Chủ tịch Hội Thuỷ sản huyện Cái Nước, đồng quan điểm với ông Huỳnh Diện. Ông mong muốn ngành chức năng sớm kết hợp với các công ty chế biến thuỷ sản xác định tại sao có sự khác biệt giá thu mua tôm thẻ chân trắng nguyên liệu ao đất và ao trải bạt? Thương lái thu mua như thế có hợp lý không? Qua đó nhằm giúp người nuôi tôm nắm bắt kịp thời nhu cầu, giá cả tôm nguyên liệu trên thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Nguồn: Báo Cà Mau

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: