Tôm sú giống: cung không đủ cầu

Friday,
09/02/2018
0

Hàng năm, đây là thời điểm vào vụ thả tôm đồng loạt nên nhu cầu về con giống là rất lớn. Năm nay lượng tôm sú giống gần như không đủ cung cấp cho người nuôi tôm vì thế giá tôm bị đẩy lên cao nhưng chất lượng lại thấp.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_03/tom-su-giong_2.jpg

Cung không đủ

Trong thời gian qua, nhu cầu tôm thẻ chân trắng tăng lên đáng kể, đa số các trại tôm giống ở khu vực miền Trung đã chuyển sang cho đẻ tôm thẻ chân trắng nên lượng trại đẻ tôm sú giảm mạnh.

Cà Mau là nơi tập trung nhiều trại đẻ tôm sú nhất nhưng vẫn không cung ứng đủ. Dự đoán trước nhu cầu tôm giống sau tết, vì vậy các trại nuôi đã “lấp” tôm mẹ hết công suất từ trước tết nhưng do thời tiết lạnh nên việc ương tôm gặp nhiều khó khăn, đa số các lô tôm bị “gẫy” trước khi lên post.

Giá cao, mẫu thiếu, chất lượng không đảm bảo

Hiện tại giá tôm sú giống đã tăng lên gấp đôi so với ngày thường, cụ thể là post 10 có giá 70 ngàn bao mẫu 2 ngàn post tại các trại ở Cà Mau, 80 ngàn cho tôm miền Trung về tại trạm kiểm dịch Tắc Vân.

Giá cao mẫu lại thiếu, mẫu 2 ngàn post nhưng hầu như lô nào cũng chỉ 1,5 – 1,7 ngàn post, thậm chí có lô chỉ có 1,3 ngàn post.

Bình thường post sú phải đạt cỡ 12 – 15 mới xuất hầm nhưng hiện post 9 – 10 các trại đã bán hết sạch. Post nhỏ, cung thiếu nên chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu.

Nhu cầu tôm sú giống hiện tại chủ yếu từ mô hình nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến. Khi ao nuôi đã cải tạo, nước ao đã chuẩn bị chờ thả tôm mà người nuôi vẫn không có tôm giống tốt để thả, đành phó mặc cho trời!

 

Theo tepbac

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: