Tôm thẻ chân trắng “lấn lướt” tôm sú

Friday,
09/02/2018
0

Năm 2008, tôm thẻ chân trắng (TTCT) được Bộ NN&PTNT cho phép nuôi đại trà ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi và chủng loại sản phẩm xuất khẩu. Tuy nhiên, qua thời gian phát triển hơn 5 năm, phần lớn nông dân nuôi tôm nước lợ (NTNL) ở Tiền Giang đã chọn nuôi TTCT, và thực tế hiện nay diện tích nuôi TTCT của tỉnh đã tăng rất nhiều so với diện tích nuôi tôm sú (TS).


Nuôi TTCT hiệu quả cao

Những ngày này, đến các huyện: Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông và TX. Gò Công hỏi thăm 10 người NTNL thì có tới 9 người nuôi TTCT. Đó là do con TTCT đã thực sự là “cứu cánh” của nhiều người NTNL với lợi thế quan trọng nhất là thời gian nuôi ngắn hơn, sản lượng cao hơn, lợi nhuận trên một đơn vị diện tích lớn hơn so với TS.

Thu hoạch TTCT ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông.

Ông Lê Tấn Lộc, ấp Lạc Hòa, xã Bình Đông, TX. Gò Công cho biết, cách đây 10 năm, gia đình ông đào 2 ao 7.000 m2 để nuôi TS nhưng do nhiều vụ nuôi liên tiếp bị dịch bệnh, lỗ lã phải thiếu nợ đại lý thức ăn, ngân hàng nên đã chuyển qua nuôi TTCT để mong xoay trở tình thế.

Thực tế sản xuất cho thấy từ khi chuyển sang nuôi TTCT từ năm 2008 đến nay hầu như năm nào ông Lộc cũng có lợi nhuận khá. “Năm 2012, dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp, NTNL gặp rất nhiều khó khăn nhưng tôi nuôi 3 vụ TTCT đều thành công, thu được lợi nhuận 400 triệu đồng. Năm 2013, tôi cũng đã thu hoạch 1 vụ TTCT với lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Hiện nay, vụ TTCT đang thả nuôi đã được 35 ngày tuổi hứa hẹn sẽ cho lợi nhuận hơn 300 triệu đồng, do giá tôm đang ở mức rất cao”- ông Lộc phấn khởi cho biết.

Ông Lê Thanh Tùng, ấp Thanh Nhung I (Phước Trung, Gò Công Đông) cho biết, gần 10 năm trước khi thấy nhiều người nuôi TS giàu to nên ông dành toàn bộ 5.000 m2 đất nhà đào ao nuôi TS. Những năm đầu nuôi TS có lãi khá nhưng về sau ông bị thua lỗ, nợ nần lên tới vài trăm triệu đồng.

Đầu năm 2008, ông quyết định vay tiền để nuôi TTCT khi Bộ NN&PTNT cho phép. Qua hơn 2 tháng chăm sóc, theo dõi sự phát triển của ao nuôi TTCT đầu tiên, cuối cùng ao tôm thẻ 4.000 m2 đầu tiên của ông Tùng đã thu hoạch được hơn 3 tấn tôm, lãi khoảng 100 triệu đồng. Trên đà thắng lợi, ông vừa trả nợ vừa để dành vốn tiếp tục nuôi TTCT và chỉ sau vài vụ nuôi ông đã trả hết nợ, bắt đầu tích luỹ vốn và tiếp tục thả nuôi TTCT cho đến nay.

Quay đồng vốn nhanh

Nhiều người NTNL của tỉnh cho biết, nếu nuôi TS phải trên 3 tháng mới có khả năng hòa vốn và 4 tháng trở lên khi tôm đạt cỡ từ 30 - 40 con/kg mới bán được với giá từ 180 - 200 ngàn đồng/kg, lợi nhuận từ 300 - 400 triệu đồng/ha/vụ. Tuy nhiên, đối với TTCT chỉ cần nuôi trên 40 ngày là hòa vốn và khoảng 2 tháng thì tôm đạt cỡ 100 con/kg bán có giá từ 92 - 95 ngàn đồng/kg, lợi nhuận hơn 300 triệu đồng/ha/vụ.

Tính ra, thời gian nuôi một vụ TTCT chỉ bằng phân nửa so với nuôi TS nên vòng quay đồng vốn khi nuôi TTCT nhanh gấp 2 lần TS. Đặc biệt, tôm nuôi nước lợ rất nhạy cảm với môi trường, thời tiết nên chỉ cần cách một ngày là tôm có thể bị dịch bệnh chết hàng loạt, do đó nuôi TS rủi ro dịch bệnh cao gấp đôi so với TTCT.

Bên cạnh đó, gần đây giá TTCT liên tục tăng do nhu cầu tiêu thụ thế giới đối với loại tôm này ngày càng lớn, trong khi giá TS vẫn ổn định. Điều này đã khiến sự chênh lệch giá bán giữa TS và TTCT không còn đáng kể. Cụ thể, theo báo cáo giá tôm của Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện tôm sú loại 40 con/kg có giá bán tại ao 180.000 đồng/kg, trong khi TTCT cùng cỡ hiện cũng có giá 170.000 đồng/kg.

Ưu điểm quan trọng khác của TTCT là do mật độ thả nuôi cao hơn, nên chỉ cần đạt cỡ 100 con/kg là đạt năng suất bình quân từ 8 - 10 tấn/ha/vụ; trong khi đối với TS thì phải đạt cỡ dưới 60 con/kg mới đạt năng suất bình quân 4-5 tấn/ha/vụ. Hơn nữa, khi tôm kích cỡ nhỏ trên thị trường có giá thấp, người nuôi TTCT hoàn toàn có thể kéo dài thời gian nuôi để tôm đạt kích cỡ lớn như đối với TS.

Năm nay, giá trị xuất khẩu TTCT chiếm tỷ trọng tương đương với TS trong tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm Việt Nam tháng 7-2013 đạt 291 triệu USD, tăng 45,3% so với tháng 7-2012; góp phần đưa giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam 7 tháng đầu năm đạt 1,4 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với những ưu điểm nêu trên nên diện tích nuôi TTCT tại Tiền Giang tăng mạnh qua từng năm. Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, năm 2008 diện tích thả nuôi TTCT toàn tỉnh chỉ có 367 ha; năm 2009 tăng lên 532 ha; năm 2010 là 1.338 ha; năm 2011 là 1.595 ha; năm 2012 là 1.695 ha; đặc biệt 7 tháng đầu năm 2013 diện tích nuôi TTCT đã tăng vọt lên 2.430 ha, trong khi diện tích thả nuôi TS chỉ có 724 ha.

Ông Phan Hữu Hội, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, Tiền Giang là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển diện tích nuôi TTCT nhanh nhất khu vực ĐBSCL. Chỉ 7 tháng đầu năm 2013, diện tích thả nuôi TTCT đã cao gấp 3 lần diện tích thả nuôi TS và cao gấp 8 lần diện tích TTCT thả nuôi cả năm 2008.

Theo ông Hội, năm nay giá tôm cỡ nhỏ tăng cao nên TTCT có lợi thế chỉ cần nuôi từ 35 - 40 ngày đã hòa vốn, trong khi TS cần phải nuôi trên 3 tháng mới hòa vốn, đồng nghĩa rủi ro của TTCT thấp hơn. Bên cạnh đó, TTCT đạt cỡ 100 con/kg đã có sản lượng cao (từ 8-10 tấn/ha), bán được giá nhưng TS đạt cỡ này chỉ thu hoạch được vài trăm kg, bán giá cũng không cao hơn TTCT nên giá trị cũng chẳng bao nhiêu.

Tuy nhiên, khi giá tôm thấp, lợi thế về giá không còn mà khi đó người nuôi TTCT bị dịch bệnh sẽ bị lỗ nhiều hơn so với nuôi TS do chi phí đầu tư nuôi TTCT cao hơn nhiều. “Hiện nay, ngành Nông nghiệp vẫn chủ trương TS vẫn là đối tượng nuôi chủ lực của ngành. Người dân chỉ nên thả nuôi TTCT khi có trình độ thâm canh cao, thả nuôi trong thời gian nguồn nước ngoài tự nhiên có độ mặn thấp, thời tiết lạnh”- ông Hội khuyến cáo.Báo Ấp Bắc
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: