Tổng sản lượng thủy sản tăng 4,4%

Thursday,
22/02/2018
0

6 tháng cuối năm ngành Thủy sản sẽ tập trung giám sát việc tuân thủ quy định nuôi tôm nước lợ, cá tra… việc khai thác thủy sản sẽ được nhân rộng các mô hình tổ đội.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_07/san-xuat-thuy-san_2.jpgNgày 30/6 tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) đã tổ chức hội nghị sơ kết tình hình sản xuất thủy sản 6 tháng đầu năm 2014 và kế hoạch triển khai 6 tháng cuối năm 2014.

Theo đó, tổng sản lượng thủy sản cả nước trong 6 tháng đầu năm 2014 ước đạt 2.867 nghìn tấn, trong đó khai thác thủy sản ước đạt 1.414 nghìn tấn, nuôi trồng đạt 1.453 nghìn tấn. So với cùng kỳ 2013, tăng 4,4% về tổng sản lượng, trong đó tăng 3,4% về nuôi trồng và tăng 5,5% về khai thác.

Đánh giá của Tổng cục Thủy sản (TCTS) cho thấy, trong những tháng đầu năm 2014, sản xuất thủy sản vẫn tiếp tục gặp khó khăn về vốn. Một số thị trường cảnh báo và thực hiện chế độ kiểm soát cao hơn đối với mức độ dư lượng kháng sinh trong sản phẩm thủy sản xuất khẩu; vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 đã cản trở ngư dân sản xuất trên một số ngư trường truyền thống…

Theo ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng TCTS, hiện Tổng cục đã tập trung thực hiện các giải pháp để thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Cùng với đó, Tổng cục cũng tập trung chỉ đạo để giải quyết vấn đề dịch bệnh đối với nuôi trồng, tạo chuyển biến rõ rệt về tổn thất sau thu hoạch trong khai thác thủy sản; tổ chức chuỗi sản xuất đối với cá ngừ cũng như hoàn thiện và triển khai xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn ngành.

Cụ thể, đối với công tác nuôi trồng thủy sản, Tổng cục đã triển khai kế hoạch rà soát và đề xuất điều chỉnh quy hoạch vùng nuôi tôm sú, chân trắng phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương và quản lý theo quy hoạch.

Đối với khai thác và bảo vệ nguồn lợi, trước những diễn biến phức tạp trên biển Đông, Tổng cục đã nhanh chóng chỉ đạo các biện pháp phòng tránh rủi ro trên biển, tập trung tổ chức cho ngư dân hoạt động theo mô hình tổ đội khi khai thác trên biển và động viên ngư dân yên tâm bám biển, đánh bắt xa bờ.

Tại hội nghị này, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám chỉ đạo, trong những tháng cuối năm sẽ tiếp tục tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tuân thủ các quy định, điều kiện về nuôi tôm nước lợ, cá tra; phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản; quản lý chặt chẽ chất lượng con giống, nhất là đối với tôm thẻ chân trắng; chất lượng thức ăn.

Về khai thác, Thứ trưởng nhấn mạnh, tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất, an ninh trên biển và động viên ngư dân yên tâm bám biển, sản xuất theo mô hình tổ đội; theo dõi biến động giá dầu, đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát biển và các lực lượng khác bảo vệ ngư dân; tuyên truyền, xua đuổi tàu và các phương tiện của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Cùng với đó, toàn ngành Thủy sản sẽ tập trung triển khai Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg và Quyết định số 38/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác trên các vùng biển xa, đồng thời xây dựng thông tư hướng dẫn các quyết định, tạo điều kiện đẩy mạnh khai thác xa bờ…

Theo VGP
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: