Trà Vinh: Đưa lĩnh vực thủy sản trở thành lĩnh vực tạo đột phá

Saturday,
26/05/2018
0

Trà Vinh: Đưa lĩnh vực thủy sản trở thành lĩnh vực tạo đột phá

Ảnh minh họa: Internet

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Trà Vinh đến năm 2020, tầm nhìn 2030 vừa được Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh thông qua. Theo đó, định hướng phát triển đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, sẽ đưa ngành thủy sản Trà Vinh trở thành lĩnh vực tạo đột phát trong mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Là một trong những tỉnh ven biển có bờ biển dài hơn 64km, ngoài ra với vị trí nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, thông ra biển Đông bằng cửa Cung Hầu và cửa Định An, tỉnh Trà Vinh có tiềm năng và với thế lớn trong phát triển nuôi trồng thủy sản cũng như phát triển kinh tế biển. Trong đó, với  diện tích đất có khả năng đưa vào nuôi trồng thủy sản khoảng 95.000 ha, đây là lợi thế về phát triển nuôi trồng thủy sản với các đối tượng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua, cá tra…Đồng thời, phát triển thêm một số đối tượng nuôi có tiềm năng như hàu, cá rô phi, cá thát lát, tôm càng xanh...

Lĩnh vực thủy sản trở thành lĩnh vực tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội

Theo đó, với định hướng tập trung phát triển lĩnh vực nông nghiệp theo hướng hiện đại, khuyến khích và hỗ trợ nông dân hình thành các tổ hợp tác nông nghiệp sản xuất theo chuỗi có tính liên kết cao. Thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng hình thành các khu sản xuất tập trung quy mô lớn áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Trong đó, xác định lĩnh vực thủy sản sẽ trở thành khâu đột phá để chuyển dịch cơ cấu kinh thế nông nghiệp, nông thôn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Xây dựng ngành thủy sản của tỉnh Trà Vinh trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn theo hướng hiện đại, có hiệu quả, có năng lực để tự đầu tư phát triển và bảo đảm giá trị xuất khẩu lớn, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Mục tiêu đặt ra cho ngành thủy sản là khoảng 60-70% diện tích nuôi tôm cá thâm canh, bán thâm canh áp dụng quy trình VietGAP và được cấp chứng nhận VietGAP vào năm 2020 và từ 80-90% đến năm 2030. Bên cạnh đó, tỉnh Trà Vinh cũng lấy kinh tế biển và ven biển làm động lực để tạo khâu đột phát trong chiến phát triển kinh tế –xã hội. Trong đó, tập trung phát triển vào các lĩnh vực nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản, du lịch biển,….phấn đấu đưa Trà Vinh trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng.

Đưa ngành tôm trở thành ngành công nghiệp sản xuất mũi nhọn

Đối với lĩnh vực nuôi tôm nước lợ, UBND tỉnh Trà Vinh vừa ban hành Kế hoạch hành động phát triển ngành tôm tỉnh Trà Vinh đến năm 2025 với mục tiêu phấn đấu đạt sản lượng 87.000 tấn tôm nước lợ vào năm 2025. Kế hoạch hành động phát triển ngành tôm tỉnh Trà Vinh đến năm 2025 được xây dựng với mục tiêu phát triển ngành tôm Trà Vinh trở thành ngành công nghiệp sản xuất mũi nhọn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái; nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm; mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế tỉnh nhà. Cụ thể, giai đoạn 2017 - 2020 Trà Vinh phấn đấu đạt giá trị sản xuất tôm trên 8.700 tỷ đồng và giai đoạn 2021 - 2025 đạt trên 10.610 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng giá trị tôm bình quân trong giai đoạn 2017 - 2020 đạt 16,95%/năm và giai đoạn 2021 - 2025 là 5,1%/năm; tổng diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 26.170 ha và giai đoạn 2021 - 2025 là 27.050 ha; tổng sản lượng tôm nuôi nước lợ đạt 70.640 tấn và giai đoạn 2021 - 2025 đạt khoảng 87.000 tấn. Trong đó: Sản lượng tôm sú gần 18.650 tấn; tôm thẻ chân trắng đạt 51.990 tấn. Tốc độ tăng trưởng sản lượng tôm nước lợ nuôi bình quân giai đoạn 2017 - 2020 là 17,7%/năm. Giai đoạn 2021 - 2025 là 5,34%/năm.

Để đạt mục tiêu đề ra, Trà Vinh định hướng phát triển nuôi tôm nước lợ dựa trên khai thác tối đa lợi thế điều kiện tự nhiên, thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu - xâm nhập mặn và lợi thế kinh nghiệm của người dân để phát triển ngành tôm hiệu quả. Chú trọng phát triển theo chiều sâu, gắn với việc quản lý chặt chẽ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Phát triển mô hình nuôi tôm theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, với quy mô nhân rộng, phù hợp với đặc điểm từng vùng, thân thiện với môi trường, phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành thủy sản và ngành hàng tôm nước lợ cả nước và các vùng, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao (tôm sinh thái, hữu cơ, có chứng nhận an toàn v.v..) xây dựng nông thôn mới, đồng thời đảm bảo hài hoà với quy hoạch phát triển các ngành kinh tế của tỉnh.

Nguồn: Tạp chí thủy sản 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: