Trà Vinh: Tôm chết hàng loạt vì nắng nóng kéo dài

Monday,
12/02/2018
0

Nguyên nhân là do nhiệt độ ban ngày tăng cao và trong thời gian dài khiến cho khả năng kháng bệnh của tôm giảm.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2015_04/thu_hoach_tom_non_ucqt.jpg

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, dù bố trí lịch thả giống chậm hơn mọi năm và khuyến cáo nông dân chuẩn bị kỹ điều kiện nuôi nhưng mấy ngày qua, tôm nuôi trên địa bàn vẫn bị chết hàng loạt.

Nhiều nhất là ở các xã của huyện Cầu Ngang và Duyên Hải với mức thiệt hại từ 25 đến 30% diện tích thả nuôi. Tôm chết trong độ tuổi từ 20 ngày đến 1,5 tháng tuổi, đặc biệt một tháng trở lại đây diện tích bị thiệt hại tăng nhanh chóng.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân là do nhiệt độ ban ngày tăng cao và trong thời gian dài khiến cho khả năng kháng bệnh của tôm giảm, nhất là bệnh gan tụy và bệnh đốm trắng.
Tính từ đầu vụ đến nay, nông dân tỉnh Trà Vinh thả nuôi được gần 16.000ha tôm sú và hơn 1.900ha tôm thẻ chân trắng, tức chỉ bằng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, vì lo ngại thời tiết năng nóng bất thường.

Ông Phạm Minh Truyền, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, tôm chết trong thời gian gần đây là do đầu vụ trời lạnh phát sinh ra bệnh đốm trắng, tới hiện nay thời tiết lại nắng nóng nên tôm lại bị bệnh gan tụy.

Theo ông Truyền, tôm chết hàng loạt là do một bộ phận bà con bắt tôm giống chưa qua kiểm dịch, chưa qua kiểm tra chất lượng giống nên trong quá trình nuôi phát sinh bệnh và có hiện tượng lây lan./.

VOV – ĐBSCL
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: