Trúng mùa lúa - tôm

Friday,
09/02/2018
0

Nông dân các huyện vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) đang thu hoạch vụ lúa mùa gieo cấy trên nền đất nuôi tôm (lúa - tôm) với niềm vui nhân đôi: Vừa trúng mùa, vừa trúng giá.


Theo Sở NN&PTNT Kiên Giang, vụ lúa mùa năm nay toàn tỉnh xuống giống được 63.717 ha, trong đó riêng huyện An Minh chiếm gần 50% diện tích (31.100 ha), còn lại là các huyện Vĩnh Thuận, An Biên, U Minh Thượng và Gò Quao…

http://nongnghiep.vn/Upload/Image/2013/12/25/17-50-43_nong-dan-huyen-u-minh-thuong-dang-thu-hoach-vu-lua-tom-voi-niem-vui-trung-mua-trung-gia.jpg

Nông dân huyện U Minh Thượng thu hoạch lúa mùa trên nền đất nuôi tôm

Hiện nay, nông dân đang vào chính vụ thu hoạch lúa để chuẩn bị cải tạo lại đất, lấy nước mặn vào thả nuôi vụ tôm mới. Về vùng lúa - tôm vào những ngày này, đâu đâu cũng thấy không khí ngày mùa rộn ràng, tất bật. Ngoài đồng, tiếng máy suốt lúa lúc nào cũng rền vang. Trong nhà, lúa phơi vàng sân. Thương lái xuôi ngược theo các tuyến kênh rạch “ăn hàng” chở đi tiêu thụ. Lúa trúng mùa, trúng giá nên nông dân rất phấn khởi.

Ông Danh Sul, ở xã Vân Khánh Tây, An Minh vừa thu hoạch hơn 3 ha lúa được 14 tấn phấn khởi cho biết: “Năm nay trời mưa nhiều nên nông dân có điều kiện rửa mặn tốt, nhờ đó ruộng nhà ai cũng trúng, có hộ đạt hơn 5 tấn/ha. Năm nay lúa có giá nên tôi quyết định bán luôn lúa tươi tại ruộng với giá 5.800 đồng/kg. Thời điểm cuối năm, nhiều cái phải chi, có được vài chục triệu đồng từ tiền bán lúa nên cũng nhẹ gánh lo”.

Năm nay, lần đầu tiên mô hình cánh đồng mẫu lớn được Công ty CP BVTV An Giang triển khai thí điểm trên ruộng lúa - tôm tại huyện An Minh với diện tích khoảng 250 ha. Những nông dân tham gia mô hình này đang rất phấn khởi, vì lúa thu hoạch đến đâu được Công ty bao tiêu đến đó với giá 9.000 đồng/kg (giống lúa BN 1). Với mức cao như vậy, mỗi ha nông dân có thể lãi cả chục triệu đồng.

Tại huyện Vĩnh Thuận, nông dân cũng đang tất bật thu hoạch diện tích lúa mùa để chuẩn bị nuôi lại vụ tôm. Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng NN&PTNT Vĩnh Thuận cho biết, giá lúa tăng mạnh đúng vào thời điểm nông dân đang thu hoạch rộ nên ai cũng phấn khởi. Hiện giá lúa tươi thương lái thu mua tại ruộng đối với các giống lúa thường từ 4.600 - 5.100 đồng/kg, còn các giống lúa thơm là 5.600 - 6.000 đồng/kg. Với mức giá này, mỗi ha nông dân có thu nhập từ 25 - 30 triệu đồng, vừa có tiền chuẩn bị sắm sửa đón Tết vừa có vốn tái đầu tư cho vụ tôm tiếp theo.

Tương tự, đến nay nông dân huyện An Biên cũng đã thu hoạch được 2.020/8.047 ha lúa mùa. Năm nay, hầu hết nông dân An Biên đều trúng mùa, một số xã năng suất bình quân đạt khá cao như Đông Thái 5,6 tấn/ha; Nam Yên 5,5 tấn/ha; Tây Yên 5,3 tấn/ha…

Nông dân ở đây cho biết, từ khi chuyển qua mô hình lúa - tôm thì đây là năm lúa cho năng suất cao nhất. Ngoài yếu tố thời tiết thuận lợi thì việc được đầu tư hệ thống thủy lợi, công tác giống, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và ý thức tuân thủ lịch thời vụ của người dân là những yếu tố chính giúp vụ lúa năm nay đạt năng suất cao.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: