Từ năm 2019, Việt Nam chính thức tham gia REX

Thursday,
03/05/2018
0

Đó là thông tin chính thức mới được Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) công bố tại Công văn số 464/XNK-XXHH ban hành ngày 16/4 vừa qua.

Theo đó, đối với lô hàng xuất khẩu có trị giá dưới 6.000 Euro, nhà xuất khẩu được phép tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa mà không cần đăng ký REX; Đối với lô hàng xuất khẩu có trị giá từ 6.000 Euro trở lên, nhà xuất khẩu phải đăng ký REX với cơ quan có thẩm quyền của nước hưởng lợi trên nền hệ thống dữ liệu theo yêu cầu của EC tại địa chỉ: https://customs.ec.europa.eu/rex-pa-ui. Nhà xuất khẩu thực hiện REX trên bất kỳ chứng thư từ thương mại nào xuất trình cho cơ quan Hải quan nước nhập khẩu.

Cơ chế REX giúp các nhà xuất khẩu tiết kiệm chi phí, đồng thời đề cao trách nhiệm đối với hàng hóa xuất khẩu và tạo thuận lợi thương mại cho các nhà xuất khẩu sang thị trường EU. 

Để đảm bảo triển khai REX tại Việt Nam, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các Hiệp hội ngành hàng nghiên cứu và phổ biến quy định về REX đến các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU.

Được biết, theo quy định của Nghị viện châu Âu và Hội đồng Liên mình châu Âu quy định thực hiện Bộ luật Liên minh Hải quan, EC áp dụng cơ chế nhà xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) đối với các nước hưởng lợi trong khuôn khổ Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Cơ chế REX sẽ thay thế hệ thống cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu A hiện nay.

Nguồn: Thủy sản Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: