Ưu tiên thả nuôi tôm thẻ chân trắng do năng suất cao

Friday,
09/02/2018
0

Ông Trần Đình Luân, Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản cho biết, trong tháng 3, tôm thẻ chân trắng tiếp tục là đối tượng được ưu tiên thả nuôi tại nhiều tỉnh do có lợi thế về thời gian nuôi và năng suất cao.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_04/tom-the-ca-mau.jpg

Thông tin này vừa được ông cung cấp tại cuộc họp giao ban của Tổng cục Thủy sản vừa diễn ra sáng nay (4/4,) tại Hà Nội.

Theo ông Trần Đình Luân, ngành nuôi tôm tại các địa phương đang có chiều hướng phát triển theo hướng giảm diện tích nuôi tôm sú và tăng nhanh diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng.

Lý giải về vấn đề này, ông Trần Đinh Luân nói rõ vì đây là loại tôm cho năng suất cao, ít dịch bệnh, có thể nuôi từ 2 đến 3 vụ một năm và có thị trường xuất khẩu ổn định nên được người nuôi tập trung đầu tư phát triển.

Một số tỉnh có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng 3 tháng tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2013 là: Sóc Trăng 6.113 ha, tăng 167%; Cà Mau 3.704 ha, tăng gấp 5 lần; Trà Vinh 1828 ha, tăng gấp 4 lần; Bạc Liêu 1573 ha, tăng 118%; Long An 1338 ha, tăng 65%...

“Tuy nhiên, hiện nay việc mở rộng nhanh diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng vẫn theo cách tự phát, chưa có quy hoạch và thiếu sự quản lý cũng như đầu tư về thủy lợi, cùng với nguồn giống, thức ăn chưa được kiểm soát gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sinh trưởng của tôm.

Ngoài ra, do thời tiết đã bắt đầu nóng lên và đang bước vào cao điểm của mùa khô nên môi trường ao nuôi bị biến động, đã xảy ra hội chứng hoại tử gan tụy cấp ở tôm tại một số tỉnh với tỷ lệ nhỏ,” ông Trần Đình Luân cho hay.

Trước tình hình đó, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn-Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản Vũ Văn Tám yêu cầu các địa phương cần xây dựng kế hoạch cụ thể, tăng cường tập huấn, tuyên truyền cho người nuôi thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm đạt hiệu quả cao.

“Bên cạnh đó, các đơn vị cơ sở tiếp tục hướng dẫn cho các địa phương việc nuôi tôm chân trắng trong môi trường nước ngọt đồng thời hướng dẫn kỹ thuật về kiểm soát môi trường nuôi, phương thức nuôi, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất theo định hướng tái cơ cấu và tuân thủ các quy định đã phê duyệt, phù hợp với điều kiện của từng địa phương nhằm phát huy lợi thế và vai trò của loại tôm này trên thị trường,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh./.

Thông tin từ Tổng Cục thủy sản cho biết, tổng sản lượng thủy sản Quý I của cả nước ước đạt 1,185 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong số đó, sản lượng khai thác đạt 687 nghìn tấn, tăng 5,6% và sản lượng nuôi trồng ước đạt 498 nghìn tấn, tương đương với sản lượng cùng kỳ năm 2013.

Trong sản lượng nuôi trồng thì tôm đạt 87,5 nghìn tấn, tăng 10,1%; cá đạt 346,8 nghìn tấn, giảm 4%.Vietnam+
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: