Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 13,3%

Thursday,
22/02/2018
0

Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP): Tính đến hết nửa đầu tháng 9, tổng giá trị XK mực, bạch tuộc đạt 326,9 triệu USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước.


Với 8 tháng đầu năm, giá trị XK mực, bạch tuộc tăng khá là nhờ hoạt động XK ổn định sang 2 thị trường là Hàn Quốc và EU

Tính đến hết tháng 8, giá trị XK mực, bạch tuộc sang thị trường EU đạt 52,7 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 2 thị trường NK lớn là Italy và Tây Ban Nha đang có chiều hướng tích cực và khả quan.

Giá trị XK cho tới hết tháng 8 sang Italy tăng 4,4%, XK sang Tây Ban Nha tăng tới 128,7% so với cùng kỳ năm trước. Một là thị trường tiêu thụ lớn, và một là thị trường NK tiềm năng, có thể từ nay tới cuối năm, giá trị XK sang 2 thị trường này còn khả quan hơn nữa.

Bên cạnh EU, 8 tháng qua, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường lớn nhất Hàn Quốc khá ổn định, giá trị NK đạt 107,2 triệu USD, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, Việt Nam đang là nguồn cung mặt hàng này lớn thứ 2 của Hàn Quốc, sau Trung Quốc với giá trị NK gia tăng khả quan từ 8-30%/tháng.

Điều đáng tiếc nhất cho các DN XK Việt Nam tại thị trường lớn Hàn Quốc là không đủ nguồn bạch tuộc cho thị trường này. Giá NK trung bình của nước này đang dao động ở mức 3,68 - 4,15 USD/kg nhưng giá NK từ Việt Nam vẫn cao hơn trung bình ở mức 534 - 655 USD/kg, cao hơn từ 0,5-1,5 USD/kg so với các DN Trung Quốc.

Nếu muốn đẩy mạnh hơn XK sang thị trường này, các DN Việt Nam buộc phải gia tăng NK để chủ động, đáp ứng tốt hơn các đơn hàng và tăng sức mạnh cạnh tranh với các nguồn cung dồi dào khác.

Ngược lại sự tăng trưởng kể trên, 8 tháng đầu năm, XK mực, bạch tuộc sang thị trường Nga và Australia không như mong chờ. Giá thấp, không ổn định và nhu cầu tiêu thụ không cao khiến cho giá trị XK sang 2 thị trường này giảm lần lượt 30,2 và 2% so với cùng kỳ năm 2013.

VASEP dự báo: Từ nay tới cuối năm, giá trị XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc và EU tiếp tục tăng trưởng từ 6-30% so với cùng kỳ năm ngoái; giá trị XK sang thị trường Nhật Bản tiếp tục chững, các thị trường lớn khác tương đối ổn định.

Nếu không có những chính sách, kế hoạch gia tăng NK nguyên liệu, tăng sức cạnh tranh thì các DN mực, bạch tuộc XK Việt nam khó có thể tăng kim ngạch trong nhiều năm tới.Theo HQ Online

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: