Xuất khẩu năm 2013 có thể vượt mục tiêu 126 tỷ USD

Thursday,
22/02/2018
0

Bộ Công Thương dự báo: kim ngạch xuất khẩu cả năm 2013 ở mức 127 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với kế hoạch…

Nhiều tín hiệu tích cực từ kinh tế thế giới và trong nước sẽ hỗ trợ xuất khẩu tăng (Ảnh: Vietfish)

Xuất khẩu sẽ đạt 127 tỷ USD

Dự báo tình hình xuất khẩu 6 tháng cuối năm 2013, Bộ Công Thương cho rằng, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đã có nhiều biến chuyển tích cực, việc Chính phủ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản và EU liên tiếp tung ra các gói kích thích kinh tế đã góp phần phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao niềm tin tiêu dùng.

Cùng với đó, kinh tế Việt Nam mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đã dần được cải thiện trong thời gian gần đây và dự báo sẽ tốt hơn vào cuối năm khi mà các chính sách đã ban hành (Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ) phát huy hiệu quả; xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp vẫn tiếp tục giữ mức tăng trưởng cao. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu cả năm 2013 ở mức 127 tỷ USD, tăng khoảng 1 tỷ USD so với kế hoạch của Quốc hội và Chính phủ giao; nhập khẩu đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng, ở mức 136 tỷ USD, nhập siêu khoảng 9 tỷ USD, bằng 7% kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn mục tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao (8%).

Để đạt kết quả dự báo, Bộ Công Thương đề ra biện pháp: sẽ tiếp tục đổi mới phương thức xúc tiến thương mại ngoài nước, trong đó ưu tiên chú trọng những thị trường tiềm năng, các hàng hoá đang có nhu cầu lớn về tiêu thụ trong nước và xuất khẩu nhưng đang gặp khó khăn.

Đồng thời, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thông tin, dự báo thị trường, kịp thời thông báo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các nhà sản xuất, xuất khẩu về các loại rào cản của các nước nhập khẩu nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, cải thiện chất lượng hàng hóa tránh rủi ro cho doanh nghiệp khi thực hiện các hợp đồng xuất khẩu.

Xuất khẩu của khối DN FDI tiếp tục tăng cao

Nhìn lại xuất khẩu 6 tháng qua, Bộ Công Thương cho biết: Xuất khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cao hơn xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước. Tính chung 6 tháng đầu năm, trong khi khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 5,41 tỷ USD thì khối doanh nghiệp 100% vốn trong nước nhập siêu 6,82 tỷ USD.

Xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp giữ vai trò quan trọng góp phần vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung khi hầu hết các mặt hàng đều có kim ngạch tăng. Kim ngạch của nhóm này tăng 27,2% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 68,9% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó điện thoại di động tiếp tục là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất với 9,91 tỷ USD, tăng 97% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản giảm so với cùng kỳ năm 2012 do lượng xuất khẩu hầu hết các mặt hàng (ngoại trừ hạt tiêu, nhân điều) đều giảm so với cùng kỳ, mức giá xuất khẩu gặp nhiều bất lợi do nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đối với hàng nông sản, thủy sản giảm trong khi nguồn cung thế giới tăng, tồn kho ở nhiều nước khá lớn khiến cạnh tranh gay gắt, tạo sức ép giảm giá.

Xuất khẩu nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản cũng gặp bất lợi khi giá xuất khẩu tất cả các mặt hàng trong nhóm đều giảm so với cùng kỳ. Tính chung cả 2 nhóm hàng nông sản, thủy sản và nhiên liệu, khoáng sản, mức giảm kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ 2012 do giá giảm ước khoảng 776 triệu USD, mức giảm do lượng giảm ước khoảng 684 triệu USD.

Trong thực trạng trên, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 62,05 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 20,9 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 41,14 tỷ USD (kể cả dầu thô), tăng 24,7% so với cùng kỳ./.

VOV Online

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: