Xuất khẩu tôm chỉ khó khăn trong ngắn hạn

Thursday,
22/02/2018
0

Đây là nhận định của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam 2015 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vừa qua.


Theo VASEP, nửa đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm sang một số thị trường chính đã giảm mạnh như Mỹ (hơn 50%), Trung Quốc (28%), Nhật Bản (gần 19%) và EU (hơn 14%). Dự báo, trong tình hình thị trường không có dấu hiệu cải thiện, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm chỉ đạt khoảng 3,2 tỷ USD, giảm 17% so với năm 2014. Nguyên nhân do một thời gian dài, tỷ giá đồng Việt Nam giữ giá so với đồng USD, trong khi các đồng tiền khác giảm giá, khiến tôm Việt Nam không cạnh tranh được với các nước. Bên cạnh đó, nguồn cung tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm đã khiến tôm Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt hơn.

http://www.thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/thuongmai/web1450-.jpg

Nửa đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm sang một số thị trường chính giảm mạnh - Ảnh: Lê Hoàng Vũ
 

Tuy nhiên, VASEP dự báo, xuất khẩu tôm của Việt Nam chỉ gặp khó khăn trong ngắn hạn, về lâu dài, tôm xuất khẩu vẫn có những tín hiệu tích cực. Với các hiệp định thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam tham gia đàm phán, sớm có hiệu lực như giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Việt Nam và EU… sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho con tôm nói riêng. Hơn nữa, Việt Nam là nước sản xuất tôm sú lớn nhất thế giới và là nguồn cung cấp tôm cỡ lớn ổn định, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng.

Theo Thủy sản Việt Nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: