Xuất khẩu tôm đạt hơn 1 tỷ USD

Thursday,
22/02/2018
0

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 1,031 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo đó, VASEP dự báo xuất khẩu tôm sang Mỹ khó tăng trưởng khả quan trong quý II và III. Quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ về thuế chống trợ cấp (CVD) đối với tôm nhập khẩu từ 7 nước, trong đó Việt Nam chịu mức thuế cao 6,07% đã, đang và sẽ tạo tâm lý nặng nề lên các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam và cả các nhà nhập khẩu tôm Mỹ.

Phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào giữa tháng 8/2013, nhưng nhiều khả năng tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ sẽ cùng lúc chịu 2 loại thuế (thuế CBPG và thuế CVD). Trong khi đó, Ecuador và Indonesia là 2 nước được kết luận sơ bộ không có trợ cấp từ phía chính phủ cho ngành tôm. Yếu tố này sẽ góp phần tạo đà cho 2 nước đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ trong khi các nước khác lại gặp trở ngại.

VASEP cũng dự báo xuất khẩu tôm sang Nhật Bản sẽ ổn định hơn nhưng không tăng mạnh. Nguyên do là nhu cầu nhập khẩu của Nhật Bản tăng lên theo chu kỳ hằng năm cộng với nguồn dự trữ thấp do hạn chế nhập khẩu tôm từ Việt Nam và Ấn Độ sẽ giúp tăng xuất khẩu tôm sang Nhật Bản trong quý II và III.

Tuy nhiên, VASEP cũng cho rằng, chính sách giảm giá đồng Yen so với USD của Nhật Bản đã và đang gây nhiều khó khăn cho nhập khẩu và tiêu thụ tôm ở nước này.

Bên cạnh đó, quy định kiểm tra Ethoxiquin vẫn tiếp tục cản trở nhập khẩu tôm Việt Nam vào nước này. Do đó, dự báo xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường này cả trong quý II và III chỉ tăng nhẹ, từ 1-3% so với cùng kỳ năm 2012.

Đáng chú ý nữa, VASEP dự báo xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường EU tiếp tục ảm đạm trong cả quý II và III, do tình hình kinh tế tại khu vực này chưa có dấu hiệu phục hồi và sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng âm 2 con số.Theo VOV

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: