Xuất khẩu tôm hồi phục và tăng 38% so với cùng kỳ

Thursday,
22/02/2018
0

Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), ông Trương Đình Hòe cho biết theo dự báo, giá tôm sẽ tiếp tục tăng và kim ngạch sẽ tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm.

 


Thu hoạch tôm ở Quảng Nam. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Xuất khẩu tôm đang trên đà hồi phục với mức tăng trưởng khoảng 38%, kim ngạch đạt gần 280 triệu USD trong tháng 8, đưa tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng của mặt hàng này lên 1,67 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu tôm có kết quả khả quan là nhờ sự tăng trưởng “nóng” của tôm thẻ chân trắng với mức tăng 150% trong tháng 8 và tăng trên 65% trong 8 tháng qua.

Hiện tôm thẻ chân trắng đang có tỷ trọng xuất khẩu gần tương đương với tôm sú, chiếm trên 46% tổng giá trị xuất khẩu tôm.

Trong bối cảnh tôm sú đang thiếu nguồn cung, xuất khẩu tôm chân trắng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong những tháng tới.

Với mức xuất khẩu trung bình khoảng 250 triệu USD/tháng, có khả năng xuất khẩu tôm năm nay sẽ đạt 2,5-2,6 tỷ USD, tăng 12-16% so với kim ngạch thực hiện năm 2012.

Ông Hòe cũng cho biết giá trị xuất khẩu tôm tăng mạnh là do giá tôm tăng khi nguồn cung tôm sang Mỹ giảm mạnh sau phán quyết cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về thuế chống trợ cấp đối với bảy nước sản xuất tôm lớn nhất thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh sự tăng trưởng của mặt hàng tôm, xuất khẩu cá tra, cá ngừ và các mặt hàng hải sản khác đang có chiều hướng sụt giảm, trong đó cá tra giảm 14% trong tháng 8, cá ngừ giảm 25%, mực bạch tuộc giảm 10,7%.

Xuất khẩu cá tra 8 tháng qua chỉ đạt 1,13 tỷ USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ; cá ngừ đạt 376 triệu USD, giảm 5%. Dự báo trong tháng tới xuất khẩu các mặt hàng này khó có thể tăng so với năm ngoái do nguồn nguyên liệu không ổn định và nhu cầu chưa hồi phục.

Theo Vasep, giá trị xuất khẩu thủy sản trong tháng 8 ước đạt 590 triệu USD, tăng khoảng 4,5-5%, đưa tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng năm 2013 đạt gần 4,1 tỷ USD, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.


Vietnam Plus

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: