Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản chững lại

Thursday,
22/02/2018
0

Năm 2014, trong khi XK sang nhiều thị trường lớn khác tăng trưởng khả quan nhưng XK tôm Việt Nam sang Nhật Bản không thuận lợi. Giá tôm trên thị trường thế giới vẫn giữ mức cao trong năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới nhu cầu NK tôm của Nhật Bản.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2015_02/tom-su-xk_2.jpg

Đồng yên mất giá so với đồng USD cũng phần nào làm giảm sức hấp dẫn của thị trường Nhật Bản đối với các nhà cung cấp tôm trong đó có Việt Nam.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy XK tôm sang Nhật Bản năm 2014 chỉ tăng 4,9% so với năm 2013, mức tăng “khiêm tốn” so với các thị trường khác như sang Mỹ tăng 28%, sang EU tăng 66,7%. Mặc dù vậy, Nhật Bản vẫn là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 2 của Việt Nam trong năm vừa qua.

Tôm Việt Nam XK sang Nhật Bản vấp phải quy định kiểm tra 100% về chỉ tiêu kháng sinh Oxytetracycline (OTC) ở mức dư lượng cho phép 0,2ppm từ giữa tháng 3. XK tôm sang Nhật Bản tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm với mức 33%. Sang quý II, xu hướng này đã bị đảo chiều với tăng trưởng âm gần 15% trong tháng 4 và tiếp tục giảm cho đến hết tháng 7 và cải thiện hơn kể từ tháng 8.

Năm 2014, Nhật Bản là thị trường duy nhất trong nhóm các nước tiêu thụ tôm lớn nhất trên thế giới giảm NK tôm xét cả về khối lượng và giá trị. Argentina là nguồn cung tôm đáng chú ý nhất cho Nhật Bản trong năm qua nhờ sản lượng tôm đỏ đạt cao và giá tôm hợp lý. NK tôm từ Argentina vào nước này 10 tháng đầu năm 2014 tăng 16% về khối lượng và 42,7% về giá trị. Trong khi đó, NK từ các nguồn cung khác như Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia đều giảm.

Theo Vasep
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: