Xuất khẩu tôm sẽ tốt hơn trong quý II

Thursday,
22/02/2018
0

Theo VASEP, giá tôm trên các sàn giao dịch có xu hướng giảm nhẹ vào những ngày cuối tháng 3, nhưng các nhà sản xuất đang hi vọng các đơn đặt hàng sẽ tốt hơn trong quý II do nhu cầu của Trung Quốc đang tăng mạnh.

 

http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2015_04/xuat-khau-thuy-san_15.jpg

Theo thống kê của Hải quan, tính đến giữa tháng 3/2015, tổng XK thủy sản của cả nước đạt 1,061 tỷ USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, tổng XK thủy sản quý I năm nay ước đạt khoảng 1,27 tỷ USD, giảm 23% so với quý I/2014.

Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, sở dĩ XK thủy sản giảm mạnh do XK 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra giảm. Ước tính, XK tôm 2 tháng đầu năm giảm 30% do giá tôm trên thị trường thế giới đang giảm.

Ấn Độ hiện đang vào vụ thu hoạch tôm, sản lượng bán ra nhiều vì Ấn Độ không có cơ sở hạ tầng để trữ hàng, khiến giá tôm xuất khẩu giảm 2 USD/kg so với cuối năm ngoái. Do vậy, giai đoạn này, các công ty tôm Việt Nam buộc phải trữ hàng, tránh thua lỗ.

Bên cạnh đó, việc Thái Lan hồi phục từ dịch bệnh EMS cũng là dấu hiệu khiến nguồn cung trên thị trường dồi dào.

Ngoài ra, đồng USD tăng cao so với tiền tệ của các nước khác, trong khi tỷ giá USD/VND không đổi là một yếu tố ảnh hưởng gián tiếp tới lợi nhuận của các doanh nghiệp XK tôm Việt Nam so với các nước đối thủ XK tôm có tỉ giá thả nổi.

Cũng theo VASEP, giá tôm trên các sàn giao dịch có xu hướng giảm nhẹ vào những ngày cuối tháng 3, nhưng các nhà sản xuất đang hi vọng các đơn đặt hàng sẽ tốt hơn trong quý II do nhu cầu của Trung Quốc đang tăng mạnh.

XK chả cá và surimi tăng 25%

Theo thống kê của VASEP, 2 tháng đầu năm 2015, XK chả cá và surimi đạt hơn 40 triệu USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc, ASEAN và Nhật Bản là 3 thị trường NK chả cá và surimi lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay.

Theo VASEP, Nga là thị trường NK chả cá và surimi tăng trưởng mạnh nhất với 68,2%, đạt 2,3 triệu USD. Các DN của Nga bắt đầu chuyển hướng NK từ các nước châu Á sau lệnh cấm của nước này về NK thủy sản từ các nước phương tây.

XK sang Mỹ 2 tháng đầu năm nay đạt 259 nghìn USD, tăng 31,2% so với cùng kỳ 2014.


Theo VGP

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: