Bột nhuyễn thể kích thích sự thèm ăn của tôm thẻ chân trắng

Thursday,
03/10/2019
0

Theo một nghiên cứu mới của Fletcher et al., 2019 cho rằng thức ăn có chứa bột nhuyễn thể hấp dẫn tôm thẻ chân trắng hơn so với thức ăn làm từ bột cá, mực, tôm hoặc động vật thân mềm khác.

 Nghiên cứu sử dụng bột nhuyễn thể để kích thích thèm ăn ở tôm nuôi

Nhu cầu protein của động vật thủy sản khoảng 25 - 55%, cao hơn nhiều so với gia súc và gia cầm. Do đó, trong chế biến thức ăn thủy sản, nguồn nguyên liệu cung cấp protein luôn là yếu tố được quan tâm đầu tiên. Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Cutocias do Mar , Brazil (Labomar) được công bố trên tạp chí World Aquaculture Society đã sử dụng bột nhuyễn thể kết hợp với bột cá làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng .

Euphausia superba là một loài nhuyễn thể sống thành đàn lớn ở vùng biển Nam Cực, chứa nhiều dưỡng chất  chứa nhiều dưỡng chất và quan trọng nhất là các axit béo omega-3 gốc phospholipid và astaxanthin, nucleotide, axit amin hòa tan trong nước và TMAO  ( Trimethylamine N-oxide) kích thích tôm bắt mồi, tăng cường miễn dịch giúp tôm có khả năng thích nghi với điều kiện bất lợi như nồng độ oxy thấp, các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột. Ngoài ra, astaxanthin có trong Euphausia superba  sẽ giúp tôm có màu sắc hấp dẫn người tiêu dùng.

Nghiên cứu của Derby và cộng sự (2016) báo cáo rằng bột nhuyễn thể Euphausia superba  làm tăng vị ngon của thức ăn bằng cách kéo dài thời gian cho ăn và lượng thức ăn tiêu thụ ở tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Thức ăn có chứa 3% bột nhuyễn thể làm tăng đáng kể sự hấp dẫn, tính ngon miệng và sự tăng trưởng của tôm. Sá và cộng sự (2013) đã nghiên cứu loại thức ăn với chỉ 5,0% bột cá, phát hiện ra rằng sự kết hợp của bột mực và bột nhuyễn thể từ mức 0,5% giúp tôm tăng trọng lượng. Ở mức 2%, đã có sự gia tăng tốc độ tăng trưởng, tăng năng suất và giảm hệ số chuyển đổi thức ăn FCR.

Để đánh giá mức độ ưa thích thức ăn và phản ứng tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) với các thành phần thức ăn khác nhau thí nghiệm được tiến hành gồm bảy nghiệm thức với mật độ 100 con / m 2 tôm được cho ăn 10 lần mỗi ngày trong 74 ngày.

- Nghiệm thức 1: 3% bột cá được bổ sung với 3% bột nhuyễn thể Euphausia superba 

- Nghiệm thức 2: 3% bột cá được bổ sung với 3% bột mực

- Nghiệm thức 3: 3% bột cá được bổ sung với 3% bột đầu tôm

- Nghiệm thức 4: 3% bột cá được bổ sung với 3% bột tôm

- Nghiệm thức 5: 3% bột cá được bổ sung với 3% bột cá hồi

- Nghiệm thức 6: 3% bột cá được bổ sung với 3% protein cô đặc từ bột đậu nành

- Nghiệm thức 7: 3% bột cá được bổ sung với 5% chất lỏng thủy phân từ cá mòi

Kết quả cho thấy tốc độ tăng trưởng của tôm ở nghiệm thức bổ sung bột nhuyễn thể đạt cao nhất với trọng lượng cơ thể cuối cùng là (11,97 ± 0,93 g), tiếp theo là bột cá hồi (11,11 ± 0,77 g) và bột mực (11,01 ± 1,17 g).

Nghiên cứu minh họa rõ ràng rằng việc bổ sung 3% nhuyễn thể với 3% bột cá có hiệu quả hơn so với bổ sung bột mực, bột cá hồi, bột đậu nành, bột đầu tôm, và bột tôm hoặc 5% chất lỏng cá mòi thủy phân. Do đó, việc tăng cường tốc độ tăng trưởng của tôm và hiệu quả thức ăn có thể được giải thích một phần bởi sự hấp dẫn thức ăn cao hơn.

Kết quả từ nghiên cứu cung cấp thông tin cơ sở để ứng dụng vào chế biến thức ăn trong nuôi trồng thủy sản. Việc thay thế bột cá bằng bột nhuyễn thể ở các mức được chấp nhận sẽ giúp tiết kiệm chi phí thức ăn, giảm giá thành sản xuất, đem lại lợi nhuận cao cho người nuôi là vấn đề nghiên cứu muốn hướng tới. 

Nguồn: Theo The Fishsite

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: